You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

avatar

Bài Viết : 330

Tài sản : 2999

Uy tín : 5

HIện nay, đĩa CD/DVD là phương tiện chủ yếu để lưu trữ các thông tin quan trọng bởi nhiều ưu điểm: dung lượng khá lớn, khả năng chống thay đổi, sửa xóa thông tin, và lưu trữ gọn nhẹ. Tuy nhiên, độ bền của chúng không được lý tưởng, thậm chí chỉ ngang bằng với một cách lưu trữ thông tin rất cổ xưa - sách.
Các đĩa CD/DVD hiện nay có tuổi thọ thấp
Nay, giới chuyên gia đã tỏ ra bất ngờ với tuyên bố về một loại đĩa quang lại có thể "lưu dữ liệu an toàn trong vòng 1 tỉ năm". Đó là nghiên cứu của một nhà khoa học tại Đại học Twente ở Hà Lan. Ông đã phát triển đĩa quang học làm từ chất liệu vonfram và silicon nitride, cho ra loại đĩa lưu trữ thông tin với độ bền không tưởng.
Theo đó, nhà nghiên cứu này chọn vonfram vì chịu được nhiệt độ cao để làm lõi (dây tóc bóng đèn tròn cũng làm từ chất liệu này), còn thông tin lại được ghi lên chất liệu silicon nitride, do vậy chống biến dạng khi tiếp xúc môi trường cũng như ở nhiệt độ cao. Vries cho rằng loại đĩa quang này giúp lưu trữ thông tin của nhân loại và có thể gửi đến các hành tinh khác, thay vì phải sử dụng các đĩa platin vốn cực kỳ đắt đỏ như đã từng trong quá khứ.
Mô hình đĩa CD mới có độ bền tới 1 tỉ năm
Với loại đĩa này, thông tin sẽ được mã hóa dưới dạng mã QR để thậm chí cả một chiếc smartphonecũng có thể giải mã. Thậm chí nếu dữ liệu lưu trữ bị xâm lấn đến 7% thì vẫn có thể dễ dàng phục hồi chúng. Bên cạnh đó gói dữ liệu còn có phần dự phòng mã QR nhỏ hơn nhiều mà mỗi điểm ảnh chỉ có kích cỡ vài micron.
Nếu được phát triển rộng rãi, đây có thể trở thành công nghệ lưu trữ thông tin chủ đạo cho các tổ chức, doanh nghiệp lớn trong tương lai.

Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết